5 loại vật liệu cách âm được sử dụng nhiều năm 2022

Hiện nay xã hôi công nghiệp phát triển, quá trình đô thị hóa diễn ra hết sức chóng mặt. Tiềng ồn thì còi xe, âm thanh của các phương tiện vận tải, phương tiện thi công, máy móc ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý, sinh lý của con người, ảnh hưởng đến công việc tại những nơi đòi hỏi chất lượng âm thanh tốt.

Nhất là tại các thành phố lớn, con người rất cần những không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi hoặc phải thu âm trong phòng thu, các không gian cần được tách biệt hoàn toàn âm thanh bên ngoài “ xâm lấn” như: phòng họp, phòng hội nghị, rạp chiều phim, phòng thu âm, phòng karaoke…

Âm thanh có thể truyền được qua không khí, qua chất chắn và cả chất lỏng. Tuy nhiên, âm thanh truyền trong chất rắn, chất lỏng có tốc độ nhanh hơn nhiều so với truyền trong không khí. Ở 0 độ C tốc độ truyền của âm thanh trong không khí là 332m/s, trong nước là 1.450m/s, trong nước biển là 1.500m/s, trong thép là 5.050m/s, trong nham thạch là 8.000 m/s.

Bởi vậy trong xây dựng, người ta đã sử dụng các loại vật liệu và cách phối hợp vật liệu để giảm bớt tiếng ồn của môi trường xung quanh ảnh hưởng đến hoạt động của con người.

Sử dụng vật liệu đặt giữa 2 vách tường để tiêu âm

tam cach am chong on 4

Một số loại vật liệu cách âm được sử dụng nhiều nhất gồm:

  1. Bông thủy tinh

Bông thủy tinh cách âm  là loại vật liệu nhẹ, gồm nhiều sợi thủy tinh liên kết với nhau. Thành phẩn chủ yếu của bông thủy tinh cách nhiệt chính là Aluminum, Siliccat canxi, Oxit kim loại.  Đây được coi là loại vật liệu TOP 1 trong số những loại vật liệu cách âm, cách nhiệt.

Chi tiết về bông thủy tinh xem trong video ngắn dưới đây:

Sử dụng 2 lớp vách, ở giữa để trống  lót lớp bông thủy tinh. Vách có thể làm bằng thạch cao, hoặc các vật liệu cứng. Giữa các vật liệu, cần có khoảng trống để rung động âm thanh bị ngăn cản bởi các lớp không khí, không truyền đi được.

Trong số các loại vật liệu bảo ôn, gối đỡ PU-Foam là một loại phụ kiện cực kỳ hữu ích trong hệ thống đường ống trong điều hòa trung tâm, hệ thống phòng lạnh công nghiệp. Tìm hiểu ngay về gối Foam tại:

Tỷ trong bông thủy tinh càng cao thì khả năng cách âm càng tốt. Tỷ trong bông thủy tinh thường đạt từ T12, T24, T32, độ dày gồm 25mm và 50mm. Việc thi công bông thủy tinh cần đặc biệt lưu ý bởi nếu sợi thủy tinh dính vào người rất dễ gây ngứa.

Bạn có thể tham khảo thêm một số lưu ý khi thi công bông thủy tinh để tránh gặp phải những tình huống không mong muốn.

bong khoang cach am

Bông khoáng dạng tấm cách âm rất tốt

bong khoang dang tam

Xem thêm: Bông thủy tinh có độc hại hay không?

bong khoang cach am dong nam

  1. Tấm thạch cao

Nếu như bông thủy tinh là loại vật liệu mềm, thì thạch cao là một loại vật liệu cách âm cách nhiệt dạng cứng, có tính thẩm mỹ nên có thể dùng làm trang trí. Vách thạch cao có thể đạt chỉ số cách âm lên đến: 70d B. Vách thạch cao nặng trung bình khoảng 20kg/m2. Thạch cao có màu nguyên bản là màu trắng. Sau khi thi công người ta có thể lựa chọn màu sơn sao cho phù hợp với toàn bộ màu sơn của không gian.

tam cach am chong on 4

Tấm thạch cao chủ yếu được sử dụng để cách âm trần nhà

Tấm thạch cao được đỡ bởi xà gồ có gắn thanh ty ren và kẹp xà gồ treo ty ren cố định, chắc chắn.

 

  1. Cao su non

Cao su non là chất nhựa đàn hồi, có nhiều lỗ li ti nằm liền kề nhau và liên kết nhau tạo nên khả năng hấp thụ tiếng ồn, chống rung do âm thanh quá cao và tạo thành lớp bảo vệ bên ngoài chống lại sự ăn mòn của không khí.

Cao su non dùng cách âm, chống rung

Thi công cao su non cũng tương tự như với bông thủy tinh. Loại vật liệu này có dạng tấm, mềm. Cao su non cũng dùng để ngăn các bước sóng có tần số thấp. Là một trong những loại vật liệu sạch và dễ thi công.

tam cach am chong on 6

  1. Túi khí

Bởi không khí là chất có hệ số truyền âm thanh thấp nhất nên túi khí ứng dụng trong cách âm dựa trên nguyên lí này.

Túi khí cách âm được cấu tạo từ màng xi mạ nhôm phủ trên tấm nhựa tổng hợp Polyethylene  chứa túi khí. Lớp nhau màu sang bạc giúp phản xạ nhiệt, lớp nhựa chứa túi khí ngăn chạn quá trình dẫn nhiệt và tản nhiệt nhanh. Bên cạnh đó, vai trò quan trọng nữa của túi khí là lớp nhựa chứa túi khí còn có tác dụng ngăn không cho âm thanh truyền qua, khử các sóng âm thanh phản xạ. tránh tiếng vang do bền mặt không phẳng và hình dạng bất định.

Túi khí cách âm, cách nhiệt

Đây là loại vật liệu mới, có khả năng giảm 60-70% tiếng ồn, không độc hại với con người, môi trường, ngăn chặn sự tồn tại của nấm mốc, bảo vệ tuổi thọ của mái nhà.

Cách thi công túi khí cách nhiệt khá đơn giản. Bạn đặt túi khí cách nhiệt nên xà gồ trải dài dọc theo tấm tôn (mặt bạc hướng vào mặt dưới tấm tôn nếu dùng túi khí một mặt bạc), dùng nẹp nhôm ốp vào mép túi khí sau đó bắn đinh vít cố định vào xà gồ.

tui khi

  1. Xốp PE

Mút xốp PE là từ viết tắt của Polyethylene – PE thuộc nhóm chất dẻo.  PE được sản xuất qua quá trình trùng hợp của ethylene. Các chuỗi ethylene gắn với nhau thông qua các yếu lực.

Mút xốp dùng chồng nóng, chống ẩm, cách âm

Xốp mút PE được cấu tạo bởi lớp PE thổi bọt khí , có chức năng cách âm cách nhiệt, chống ẩm, chuyên dùng để chống ẩm lót ván sàn cho sàn sỗ các khách sạn, Building… chống nóng chống ẩm cho nhà xưởng sản xuất, nhà kho, văn phòng các khu công nghiệp, Khu Chế xuất,… Bảo ôn cách nhiệt cho các Hệ thống Điều hoà và phòng lạnh . . ., cách âm chống ồn cho các hệ trần vách của nhà ga, sân bay, trường học, siêu thị, bệnh viện, phòng họp, hội trường, nhà hát, phòng thu, sàn nhảy, Bar, Karaoke v.v.

tam cach am chong on 7

 

Tuy nhiên, loại vật liệu này có kích thước lớn nên khâu vận chuyển khó khăn và chi phí vận chuyển tương đối cao.

Các vật liệu cách âm thường được thi công cách âm cho các khu vực như: Phòng Karaoke, phòng ngủ, văn phòng làm việc, hội trường lớn, phòng thu âm… Các loại vật liệu cách âm thường có khả năng giảm được 80-90% tiếng ồn xung quanh. Qúy khách hàng nên chọn những sản phẩm cách âm phù hợp để sử dụng cho các khu vực cần cách âm.

Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp tới Đông Nam để nhận được tư vấn và báo giá chính xác về các sản phẩm:

HOTLINE: 0932.36.5353 – 0915.056.567 – 0969.507.966

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay